นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4415
ความเห็น: 2

[2] กาแฟซอง...คอกาแฟมือใหม่ แต่คนช่างฝันคนเดิม

เรื่องที่ 2 "กาแฟซองที่อยากให้ลอง"

 

       อย่างที่ใยมะพร้าวฯ บอกไปแล้ว ว่าทุกวันนี้ตนเองดื่มกาแฟซองหรือ 3 in 1 เป็นหลักครับ ซึ่งเหตุผลที่ไม่ได้ดื่มกาแฟสด หรือ กาแฟจากร้านหรู ก็คือ หนึ่ง ใยมะพร้าวฯ ชอบดื่มกาแฟร้อน ไม่ดื่มกาแฟเย็น (ส่วนหนึ่งคือกลัวเรื่องนมน้ำตาลปริมาณสูงมากในกาแฟเย็น) ดังนั้น ชงดื่มเองง่ายกว่า สอง ราคากาแฟสดหรือกาแฟจากร้านหรูมันแพงจนรู้สึกเปลืองเงิน อิอิ ยอมรับว่าขี้เหนียวก็ได้ ที่สำคัญ บอกได้เลยว่าตนเองไม่ใช่คอกาแฟแท้ๆ การดื่มกาแฟเป็นเพียงปัจจัยเล็กๆ อย่างหนึ่งที่ร่างกายต้องการ และคิดว่าจะต้องไปปลองกาแฟขี้ชะมดที่ชุมพรให้ได้ในเร็ววันนี้ ตามที่อาจารย์คนธรรมดาบอกครับ

 

       วิธีการดื่มกาแฟของตนเองก็จะพิเศษอีกหน่อย คือจะดื่มครั้งละครึ่งซองเท่านั้น เพราะกาแฟ 1 ซองก็ยังคงมีน้ำตาลและครีมเทียมอยู่ไม่น้อย อีกทั้ง การได้ดื่มน้ำชาร้อนๆ ล้างคอหลังดื่มกาแฟ ก็เป็นอรรถรสที่ดีไม่แพ้กัน หากเรามีชาหอมๆ รอให้ดื่มตามอยู่ ดังนั้น กาแฟครึ่งซองและตามด้วยชาจีนอุ่นๆ อีกสักถ้วย ก็เพียงพอให้มีแรงทำงาน หรือหายเหนื่อยแล้วครับ

 

       แต่หากวันไหน เหนื่อย หิว ง่วง ต้องการคาเฟอีนเป็นพิเศษ ตนเองก็จะเติมผงกาแฟลงไปในกาแฟสำเร็จรูปครึ่งซองนั้นอีก จะทำให้ได้กาแฟรสชาติเข้มแต่ไม่หวานมากด้วย ยิ่งหอมอร่อยมากขึ้นไปอีก

 

       และความพิเศษมันจะเพิ่มขึ้นไปอีก หากเราดื่มกาแฟที่เราชอบและคัดเลือกด้วยตัวเอง เป็นกาแฟคุณภาพดีสักนิด ที่ได้จัดหาไว้ให้ลูกค้าตามบันทึกแรก รวมทั้งเราได้ดื่มทุกวันด้วย ซึ่งบันทึกนี้ขอแนะนำกาแฟ 3 in 1 สัก 6 รส ที่ราคาไม่แพงมาก คุณภาพดี น่าลิ้มลอง ดังนี้ (บางภาพที่ได้จากเวบไซต์จะทำลิงค์ไว้ที่รูปภาพครับ)

 

1. เนสกาแฟ Rich Aroma ตัวนี้เป็นตัวยืนพื้นของเนสกาแฟ ที่นำเอาตัว Red cup มาผสมกับครีมเทียมและน้ำตาลจนได้รสชาติที่กลมกล่อมปานกลาง กลิ่นก็หอมดี แต่ก็ให้พลังงานสูงคือ 90 Kcal ตามที่เขียนไว้ข้างซอง (มากพอสมควร) ถือว่าเป็นกาแฟซองที่ดื่มได้เป็นประจำ ด้วยราคาไม่แพงมากนักคือ ประมาณ 4 บาทต่อซอง ตัวนี้ให้คะแนน 7/10 ครับ 

 

2. เนสกาแฟเป็นกาแฟที่เน้นเรื่องคุณภาพ สุขภาพ และรสชาติเป็นมาตรฐานมาก ยิ่งรุ่น ProSlim ยิ่งเป็นกาแฟที่ดีมากขึ้นไปอีก เพราะเค้ามีวิธีในการผลิตผงกาแฟที่ยังคงคุณค่าของกาแฟไว้โดยผ่านกรรมการวิธีน้อยที่สุด รวมทั้งมีสารสกัดจากถั่วขาว ที่ช่วยให้ไม่อ้วน มีใยอาหาร แต่มีข้อเสียเล็กน้อยที่เติมสารทดแทนความหวานเข้าไปร่วมกับน้ำตาล ดังนั้น หากไม่ห่วงว่าจะเป็นกาแฟเฉพาะของสาวๆ ก็ถือว่าเป็นกาแฟคุณภาพสูงที่น่าดื่มทีเดียว...ส่วนเรื่องรสชาติ ให้คะแนน 8.5/10 เพราะกลิ่นที่หอมใช้ได้ แต่รสหวานยังหวานแหลมไปนิดจากสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ยังไม่เป็นธรรมชาติเท่าไหร่ ส่วนเรื่องราคา ตกซองละ 11 บาทกว่าครับ อาจะไม่ถูกนะ แต่เทียบกับคุณภาพของกาแฟแล้ว ก็คุ้มค่าครับ รุ่นนี้ดื่มเป็นบางช่วงที่คิดว่าอยากลดแคลอรรี่ในการดื่มกาแฟ

 

3. กาแฟ Arabus รส Espresso - อันนี้ยอมรับมาซื้อมาลอง ชิมเพราะโฆษณาในทีวีครับ ดูข้างซอง พบว่าผู้ผลิตเป็นเจ้าเดียวกับกาแฟดาว หรือ Doa coffee รสชาติของกาแฟซองนี้ให้คะแนน 7/10 เพราะรสเข้มตามประสาเอสเปรสโซ แต่ยังไม่เข้มถึงที่สุดที่เราชอบ ความหวานก็มากไปหน่อยคงเหมาะกับคอกาแฟสมัยใหม่ที่ติดรสกาแฟเข้มจัดและหวานจัดอยู่ กลิ่นหอมถือว่าใช้ได้ ส่วนราคาก็อยู่ที่ประมาณ 7 บาทต่อซอง ถือว่าแพงมากไปหน่อยครับ (บวกค่าโฆษณาเข้าไปแล้ว)

 

4. ซุปเปอร์กาแฟ บราวน์คอฟฟี่ - จริงๆ เป็นกาแฟราคาถูกที่อาจดูไม่น่าจะถูกเลือกขึ้นมาแนะนำ แต่ที่ใยมะพร้าวฯ ต้องยกขึ้นมา เพราะถือว่าเป็นกาแฟที่มีรสชาติและกลิ่นที่แปลกใหม่ที่สุดในบรรดากาแฟทุกรส ทุกยี่ห้อที่ดื่มมา (ตามความรู้สึกส่วนตัว) เพราะน้ำตาลกรวดที่ใช้แทนน้ำตาลทราย ให้กลิ่นที่หอมนุ่มเข้ากับครีมเทียมมากๆๆ ทำให้ความหวานจัดที่ดื่มเข้าไปไม่บาดคอเลย ดังนั้น หากใครอยากได้ความแปลกใหม่ ราคาไม่แพง แค่ 3 บาทกว่า ก็ลองจัดหามาดื่มสักซองครับ อาจติดใจก็ได้ อันนี้ให้ 7/10 คะแนน ค่าที่รสชาติแปลกใหม่ ราคาไม่แพง

5. กาแฟ Moccona Trio รุ่น Gold - เป็นกาแฟที่ออกมาแล้วสักพัก แต่เพิ่งได้ลองดื่มดู และพบว่ามีกลิ่นที่หอมสดมาก รสกาแฟเข้ม ครีมเข้ม แต่หวานน้อยลง ตรงตามที่ได้อ่านร้อยละส่วนประกอบบนซองว่าน้ำตาลน้อยกว่ายี่ห้ออื่นจริง แถมราคาก็ไม่แพงมากด้วย คือประมาณ 5 บาทต่อซอง สามารถซื้อกินได้ทุกวัน (เพราะดื่มครั้งละครึ่งซองด้วย) ดังนั้น จึงเทคะแนนให้ 9/10 เลย สำหรับคนชอบกินกาแฟหอมเข้มหวานน้อยแบบตนเอง

 

6. กาแฟ Moccona Trio รุ่น Rich Gold กาแฟรุ่นนี้ เค้าการันตีว่าเป็นกาแฟฟรีซดราย หรือ กาแฟที่ผ่านกระบวนการ FreezeDry คือใช้ความเย็นในการทำแห้ง ทำให้ยังคงคุณภาพ รสและกลิ่นกาแฟคั่วบดแท้ๆ ไว้ได้ ซึ่งเมื่อดื่มแล้ว ก็รู้สึกว่า ไม่ค่อยแตกต่างกับรุ่น Gold เท่าไหร่นะ 555 (ความเห็นส่วนตัวอีกแล้ว) ซึ่งยิ่งรสเข้มของกาแฟก็ยังแพ้รุ่นข้างบน และหวานกว่า ที่สำคัญ ราคาก็ดีดตัวสูงขึ้นไปอยู่ที่ซองละเกือบ 10 บาท ด้วย ดังนั้นใยมะพร้าวฯ ขอให้คะแนนไว้ที่ 8/10 พอครับ อิอิ

 

      การให้ข้อคิดเห็นและการให้คะแนนล้วนเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ดังนั้นอาจไม่ตรงกับที่หลายคนรู้สึกครับ และหากใครมีกาแฟดีๆ แนะนำ ลองบอกกันบ้างครับ จะได้หามาดื่มบ้าง

 

คติประจำบันทึก: หาความสนุกเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตทุกวัน ที่อยู่บนทางสายกลาง เท่านี้ก็คงพอแล้ว

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 สิงหาคม 2558 09:09 แก้ไข: 05 สิงหาคม 2558 08:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วรู้สึกได้ว่าคนเขียนเป็นคนละเอียดอ่อนจังเลยค่ะ เก็บรายละเอียดได้ดี๊ดี ชีวิตสุนทรีย์แน่ๆค่ะแบบนี้

เคยดื่มกาแฟ แต่ตอนหลังเลิกกาแฟ

ช่วงที่ดื่มกาแฟเจอผู้รู้เขาแนะนำเราว่าช่วงเช้า

ควรดื่มกาแฟ เอสเพรสโซ่ แล้วตามด้วยน้ำเย็น ๆ

พอสาย ๆ หลังข้าวเที่ยงควรเป็นอเมริกาโน ตามด้วยน้ำเย็น ๆ อีกนั้นแหละ

เพราะการทานชาเข้าไป เขาว่าอรรถรสจะหายไปคร้าบ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ