นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4956
ความเห็น: 1

GC: การฉีดตัวอย่างเป็นแบบ split/splitless injection

เพื่อให้ได้ผลการทดสอบตัวอย่างที่ดี ควรเลือกใช้โมดในการฉ๊ดตัวอย่างให้เหมาะสมว่าจะเป็นแบบ split/splitless และจะต้องเลือกชนิดของ liner ให้ถูกต้องด้วยค่ะ

สำหรับการฉีดสารตัวอย่างเข้าเครื่อง Gas Chromatograph (GC) เราจะได้ยินอยู่บ่อยๆว่าจะเลือกฉีดแบบ split/ splitless

การเลือกใช้งานการฉีดตัวอย่างเป็นแบบ split, splitless, pulsed splitless, หรือ pulsed split ซึ่งแต่ละโมดการทำงานมีข้อแตกต่างกันดังนี้

split mode ใช้สำหรับสารที่สนใจเป็นองค์ประกอบหลักเป็น (main components) คือมีปริมาณมากในตัวอย่าง ระหว่างการฉีดตัวอย่างแบบ split injection สารละลายตัวอย่างถูกฉีดเข้าไปบริเวณหัวฉีดที่ร้อนทำให้สารละลายตัวอย่างระเหยอย่างรวดเร็วกลายเป็นไอ ไอของสารละลายเพียงส่วนน้อยที่จะเคลื่อนที่เข้าสู่คอลัมน์ ส่วนใหญ่จะถูกทิ้งออกไปทาง split/purge vent สำหรับอัตราที่จะกำหนดให้ไหลเข้าคอลัมน์ต่ออัตราการไหลไปทาง split vent ผู้ใช้งานสามารถกำหนดได้

การฉีดสารแบบ split ใช้สำหรับตัวอย่างที่มีความเข้มข้นสูงๆ หรือเหมาะสมกับตัวอย่างที่ไม่สามารถเจือจางได้ การคำนวณค่า Spilt vent flow เท่ากับ split ratio หารด้วย อัตราการไหลของคอลัมน์

ในขณะที่การฉีดตัวอย่างแบบ splitless mode ใช้สำหรับสารที่สนใจมีอยู่ที่ระดับความเข้มข้นต่ำๆ ไอของสารละลายตัวอย่างที่เกิดขึ้นจะเคลื่อนที่เข้าสู่คอลัมน์ทั้งหมด

 pulsed splitless และ pulsed split modes ใช้เหมือนกันกับ split หรือ splitless แต่สามารถฉีดสารตัวอย่างได้มากกว่า split หรือ splitless

split หรือ splitless inlet ที่ถูกติดตั้งอยู่บริเวณหัวฉีดของเครื่อง GC มีลักษณะดังรูป

 

รูป split/splitless inlet 

picture Cr. https://www.agilent.com/en/products/gas-chromatography/gc-gc-ms-technologies/multimode-inlet

ข้อควรระวัง ณ บริเวณหัวฉีดจะมีแผ่นยางหรือที่เรียกว่า septum สำหรับป้องกันการรั่วไหลของแก๊สบริเวณหัวฉีด การหมุน nut (สีเขียว) ให้แน่นพอประมาณ ต้องไม่แน่นจนเกิดไปเพราะจะทำให้แรงไปกด  septum มากจนเกินไปทำให้เข็มฉีดตัวอยางปักทะลุผ่าน  septum ได้ยาก

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการเลือกชนิดของ liner ให้ถูกต้องสำหรับการฉีดแบบ split/splitless injection รูปแบบของ split/splitless liner แสดงดังรูป จะเห็นได้ว่า liner แบบ split มี 2 แบบ แสดงดัง (1) มีลักษณะคอดกลาง และ (2) มีลักษณะแบบตรงตลอด ซึ่งจะต่างกับsplitless liner (3) ที่มีลักษณะแบบตรงตลอดและมีลักษณะแคบบริเวณปลาย

 

linerทั้ง 3 แบบจะประกอบด้วย o-ring และ  deactivated glass wool บรรจุอยู่ภายในท่อแก้ว liner

ทำหน้าที่ของ deactivated glass wool

ช่วยเพิ่มพื้นที่ผิวให้มากขึ้นทำให้ช่วยเพิ่มความสามารถในการระเหยของตัวอย่าง เพื่อให้แน่ใจว่าไอสารที่เกิดขึ้นมีความเป็นเนื้อเดียวกันอีกทั้งยังช่วยให้ป้องกันไม่สารที่ไม่ระเหยได้ลงไปยังคอลัมน์ อีกด้วย

เราจะเห็นว่าเมื่อใช้งาน liner นานๆหรือจำนวนครั้งในการฉีดตัวอย่างมากๆ liner จะสกปรก มีลักษณะเป็นสีดำซึ่งจะต้องเปลี่ยนเป็นอันใหม่

ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลการทดสอบตัวอย่างที่ดี ควรเลือกใช้โมดในการฉ๊ดตัวอย่างให้เหมาะสมว่าจะเป็นแบบ split/splitless และจะต้องเลือกชนิดของ liner ให้ถูกต้องด้วยค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ธันวาคม 2560 09:16 แก้ไข: 02 ธันวาคม 2560 09:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Moo [IP: 113.53.228.99]
29 ตุลาคม 2562 14:34
#110131

ขอบคุณบทความที่มีประโยชน์มาก  สล็อต

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.94.109
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ