นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2048
ความเห็น: 5

ครบอีก 1 ขวบปีของการบันทึกใน share

“ การบันทึกไว้ จะเป็นการประมวลความคิดให้เป็นระบบ และย้อนกลับมาอ่าน ได้นำไปใช้ได้ ถึงไม่เป็นประโยชน์แก่ใคร ก็เป็นประโยชน์แก่เราเอง “

 

 

เดือนกันยายน 2554 นี้ ครบอีก 1 ขวบปีของการบันทึกเรื่องราวใน share .psu.ac.th ตลอดปีที่ 2 ของการบันทึกเรื่องราว ความรู้สึกว่าที่ว่าเป็นภาระหน้าที่ ที่จะต้องทำ (ภาคบังคับ)  เปลี่ยนเป็น อยากจะทำ เพราะรู้สึกว่าตัวเองเป็นเจ้าของนิตยสาร 1 ฉบับ มี 3 คอลัมภ์ คือ นานาสาระ พัฒนางานประจำ เกร็ดความรู้จัดซื้อจัดจ้างพัสดุ ซึ่งมีผู้อ่านคอยติดตามผลงาน  แอะ! ทราบได้อย่างไร ก็จากการแลกเปลี่ยนกันใน share จาก e-mail และโทรศัพท์  ซึ่งจะได้รับคำถามเกี่ยวกับการทำงานด้านพัสดุค่อนข้างบ่อย หากตอบทาง e-mail หรือโทรศัพท์ ก็จะได้ประโยชน์เพียงแค่ 2 คน คือผู้ถามกับผู้ตอบ (บางคำถามก็สามารถตอบได้จากความรู้และประสบการณ์ทำงาน บางคำถามก็ต้องขวนขวายหาความรู้เพิ่ม หรือถามจากผู้รู้)  จึงคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ร่วมอาชีพเดียวกัน หากได้บันทึกผ่าน share จึงได้เกิดบันทึกเรื่อง เก็บมาฝาก 108 ปัญหาเกี่ยวกับพัสดุ ซึ่งเป็นปัญหาที่เราพบเจอในการทำงาน มีวิธีการแก้ไขอย่างไร เรียนรู้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำอีก

จากการที่ผู้เขียนใช้พื้นที่ share psu เป็นที่เก็บรวบรวม กฎระเบียบ มติครม ได้เป็นประโยชน์แก่ผู้เขียนอย่างมาก เมื่อผู้เขียนจะต้องดำเนินการประกวดราคาด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากมีระเบียบเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยๆ เพียงแต่คลิกเข้าไปดูใน share ที่บันทึกไว้ ก็สามารถทบทวนระเบียบต่างๆพร้อมที่จะทำหน้าที่ในเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด หากไม่บันทึกเก็บไว้ใน share psu คงต้องเสียเวลาไปค้นเอกสารอีกนาน ซึ่งตรงตามที่ท่านคณบดีได้แสดงความคิดเห็นไว้เมื่อครั้งที่ผู้เขียนบันทึกเรื่องแรงบันดาลใจสู่การบันทึกเรื่องราว

 "การบันทึกไว้ จะเป็นการประมวลความคิดให้เป็นระบบ และย้อนกลับมาอ่าน ได้นำไปใช้ได้ ถึงไม่เป็นประโยชน์แก่ใคร ก็เป็นประโยชน์แก่เราเอง

ในโอกาสที่ครบอีก 1 ขวบปีของการบันทึกเรื่องราวใน share psu ผู้เขียนขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน ขอบคุณทุกๆกำลังใจ และขอบคุณคณะกรรมการจัดการความรู้ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ ที่มอบรางวัลแด่คนช่างเขียน ปีการศึกษา 2553 รอบ 9 เดือน  ให้กับผู้เขียนเป็นแรงจูงใจของการบันทึกต่อไป

 

Sections: วิธีการใช้งาน Share
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 24 September 2011 11:14 Modified: 24 September 2011 11:27 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 anni, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ยินดีกับการเพิ่มค่าของความรู้จากประสบการณ์เรา ให้เป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น รวมทั้งตัวเราเองที่ต้องกลับมานำไปใช้ประโยชน์ และยังบันทึกว่าเราก็มีความรู้ หากไม่บันทึกไว้ นอกจากไม่มีใครรู้ แม้เราเองยังลืมได้เช่นกัน เรียกว่า ความรู้หายไปอย่างน่าเสียดาย

ผลการจัดการความรู้ บอกความรู้ ใช้ประโยชน์ความรู้ เพิ่มพูนความรู้ เพิ่มประโยชน์ของความรู้ และบอกว่าใครเป็นผู้รู้

Ico48
Monly (Recent Activities)
24 September 2011 14:29
#68956
  • ยินดีด้วยค่ะ และขอเชิญชวนเพื่อน ๆ ในคณะฯ ที่ยังไม่ได้เริ่ม มาเริ่มกับพวกเราค่ะ ซึ่งสิ่งที่คุณวราภรณ์ ได้กล่าวมานั้น เป็นเรื่องจริง ที่เมื่อก่อนมอนลี่ยากที่จะอธิบายให้ใครได้ทราบอย่างลึกซึ้งได้ ต้องลงมือปฏิบัติ และจะทราบว่า เป็นเรื่องจริง และจริง ๆ ค่ะ
  • ลองนำจำนวนข้อมูลการบันทึกในนิตยสารในแต่ละคอลัมน์ มาเผยแพร่ให้ทราบ สักอีก 1 บันทึก  ก็จะดีค่ะ  ระบบใหม่นี้ดี สรุปได้ง่าย  ซึ่งเจ้าของบล็อกเท่านั้นที่ทราบ  และท่านอื่นไม่สามารถล้วงลึกลงไปได้ค่ะ  แต่ทราบในภาพรวมเท่านั้นเองค่ะ

 

 

Ico48
Monly (Recent Activities)
24 September 2011 14:31
#68958

ทดลองหาข้อมูลจำนวนบันทึกในแต่ละบล็อก พบว่า หาได้ค่ะ แต่ต้องล้วงลึกหลายขั้นตอน หากนำมาสรุปก็ยิ่งดีค่ะ

Ico48
~>aRuNaN<~ (Recent Activities)
26 September 2011 16:40
#69003

ยินดีกับ 1 ขวบ ที่สามารถทำให้พื้่นที่แห่งนี้มีแต่การแบ่งปันซึ่งกันและกันด้วยดีเสมอมาครับ..I Love Share.PSU ^^

Ico48
Baby (Recent Activities)
27 September 2011 14:26
#69021

เยี่ยมมากเลย ทำให้พี่อี่และอีกหลายคนที่ปฏิบัติงานพัสดุได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน เจ้าหน้าที่พัสดุของภาควิชาจะคอยติดตามอ่าน คอลัมภ์ "เก็บมาฝาก 108 ปัญหาเกี่ยวกับพัสดุ" นะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.70.175
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ