นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4118
ความเห็น: 4

เราจะประหยัดเวลาได้เท่าไหร่ หากหันไปใช้ ubantu ?

ผมตั้งประเด็นคำถาม เพื่อรอผู้ใช้ที่มีประสบการณ์ตรงเรื่องนี้ มาช่วยเล่าสู่กันฟังครับ เพราะส่วนตัวแล้ว ผมเชื่อว่า อยู่ในวิสัยเป็นไปได้ และอาจทำให้เราสามารถดึงสมรรถนะเครื่องทุกเครื่องกลับมาอยู่ที่ 100 % ได้

ผมทำงานด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัวตั้งโต๊ะแบบร้าย ๆ สเป็คต่ำ เวลาจะสอน ผมก็จะแปลงแฟ้มสไลด์ให้ออกมาเป็น pdf แบบขาวดำ 6 สไลด์ในหน้าเดียว แล้วไปพิมพ์ออกเครื่องพิมพ์ที่ภาค ก่อนส่งต้นฉบับไปถ่ายเอกสารต่อ

เวลาจะพิมพ์ ผมกลัว usb drive ติดไวรัส ก็จะไม่ copy ลง drive แต่ใช้วิธี ftp ไปเข้าเนื้อที่ของ web quota ที่เป็นชื่อตัวเองในส่วนที่อยู่ใน web server ของคณะ แล้วใช้วิธีเรียกแฟ้มผ่าน internet มาพิมพ์ออกเครื่องพิมพ์

วิธีนี้ ทำให้เดี๋ยวนี้ ไม่ต้องมีแม้แต่ usb drive ก็ทำงานได้

แต่เวลาไปใช้เครื่องส่วนกลางทีไร ขัดใจทุกทีว่า เอ ทำไมช้าจัง ลงโปรแกรมกันไวรัสก็แล้ว กันไม่อยู่ กว่าจะเข้า internet ได้ รอหลังจาก boot นานกว่า 5 นาที จนแปลกใจว่า คนอื่นเขาทำงานกันได้ยังไงนี่ ?

เครื่องผมใช้งานสเป็คต่ำก็จริง แต่ไม่ได้ทำงานอืดเหมือนเครื่องคนอื่น เพราะผมใช้ระบบปฎิบัติการที่ไม่มีคนตามมา support virus จึงไม่ต้องลงโปรแกรมป้องกันให้ยุ่งเหยิง กลายเป็นว่า เครื่องผม ทำงานเร็วมาก

เครื่องกลางที่ว่า ต่อให้ล้างเครื่องแล้วลงใหม่หมด ก็เร็วได้ไม่กี่วัน หลังจากนั้น ก็จะช้าอืดจาก viral load มหาศาลอีก

ถ้าเครื่องอืดแบบนี้ เราต้องเสียเวลามาก กับการรอสารพัด รอโหลด รอสแกนไวรัส รอลงระบบปฎิบัติการใหม่หมดแทบจะทุกเดือนหรือบ่อยกว่านั้น ทำให้ประสิทธิภาพใช้งานของเครื่อง ลดลงมาก เหลือเพียง 80 % ก็เก่งแล้ว

ผมเชื่อว่า ทางออกหนึ่ง ที่ไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ คือการใช้ระบบปฎิบัติการใหม่ อย่างเช่น ubantu

ผมเองไม่ได้ใช้ ubantu  แต่ ดร.ธวัชชัย ณ UsableLabs บอกว่า ใช้ ubantu แล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องติดไวรัส นักศึกษามาขอแฟ้มข้อมูล เสียบ thumb drive โดยไม่ต้องผวาว่าจะมีของแถมน่ากลัว ๆ มากระโดดเกาะเครื่อง

นั่นหมายความว่า ไม่ต้องเรียกใช้บริการล้างเครื่องกันทุกเดือน  อย่างที่เป็นมาอีก

คนที่ผูกติดโปรแกรมอยู่กับวินโดว์ เดี๋ยวนี้ ก็มีทางออกใหม่ ๆ เช่น ใช้ virtual box ซ้อนเข้าไปทำหน้าที่เป็น emulator ให้ลงโปรแกรมของวินโดว์ซ้อนเข้าไปอีกที ทำให้ ubantu สามารถรัน Microsoft Office ได้โดยผ่าน virtual box ที่ว่า

ผมเคยไปด้อม ๆ มอง ๆ การสาธิตที่ UsableLabs มาแล้ว ก็รู้สึกเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก เพียงแต่เครื่องตัวเอง ไม่ได้มีปัญหาเรื่องไวรัส

 

คำถามคือ ถ้าใช้ ubantu ทั้งหมด ระบบน่าจะเร็วขึ้นเท่าไหร่ ?

หากคอขวดของการทำงานอยู่ที่นี่ ก็เท่ากับว่า เราแก้ปัญหาการสูญเปล่าที่ไม่จำเป็นได้ด้วย

Sections: พัฒนางานประจำ
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 10 July 2008 19:57 Modified: 18 July 2008 20:42 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เป็นประเด็นที่น่าสนใจครับ แต่น่าขยายความ  ubantu ให้คนที่ใช้ windows ทั่วๆ ได้รู้จักกันอีกสักหน่อยก็จะช่วยให้กระจ่างและหาแนวร่วมได้มากขึ้นอีกนะครับ

อย่างน้อยก็ยกมือสนับสนุนแนวคิดอีกคนละครับ ถ้าได้แก้ปัญหาไวรัส และความหนืดของเครื่องคอมได้ ก็เอาด้วยครับ ....

ผมก็ Ubuntu ครับ

(^_^)

สงกรานต์

 http://share.psu.ac.th/blog/itetc/8150

 http://share.psu.ac.th/blog/itetc/6322

 

ผมก็ใช้  Ubuntu (Distribution หนึ่งของ Linux) ครับ ใช้มาประมาณ 2 ปีแล้วครับ โดย  upgrade มาเป็นระยะทุก 6 เดือน (ไม่ต้องลงใหม่) ครับ

 ถ้าพูดถึง Linux แล้วก็ใช้มา 10 กว่าปีแล้วครับ ตั้งแต่สมัยเรียนอยู่อเมริกา  ใช้มาก่อนมี RedHat แล้วก็มาใช้ RedHat, LinuxTLE ตอนนี้มาลงตัวที่ Ubuntu ครับ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.205.144
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ