นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาฬิกา
Ico64
rattana khawhiran
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1347
ความเห็น: 0

ถึงไม่โดนแดดผิวก็เสียได้

ถึงไม่โดนแดดผิวก็เสียได้...อยากรู้ไหมว่าทำไม

ที่จริงแล้ว สิ่งที่มองไม่เห็นก็ไม่ใช่สิ่งลี้ลับอะไรหรอก แต่มันคือ “แสงและรังสีต่างๆ” ที่นาฬิกาอยากให้ทุกคนรู้จักไว้ เพื่อหาทางป้องกันก่อนที่เจ้าแสงชนิดนี้จะทำร้ายผิวของเราไปมากกว่าเดิม

ปกติรังสีที่เป็นผู้ร้ายซึ่งเรารู้จักและมักจะหลบเลี่ยงอยู่ตลอดก็คือ UVA และ UVB แต่ยังมีรังสีอินฟราเรดที่เป็นคลื่นความร้อน และทำให้ผิวของเราคล้ำเสีย รวมทั้งผู้ร้ายตัวจริงที่แอบทำลายผิวเราอยู่เงียบๆ โดยที่เราไม่สามารถหลบเลี่ยงได้ นั่นก็คือแสงสีฟ้า

โดยทั่วไปแล้ว แสงที่มนุษย์เรามองเห็นก็คือแสงสีขาว ที่สามารถแบ่งออกได้เป็น 7 สี ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด และแดง แต่เจ้าแสงสีฟ้านี้จะแอบอยู่ระหว่างสีน้ำเงินกับสีคราม พร้อมคลื่นแสงพลังงานสูง ที่มีความยาวคลื่น 400-500 นาโนเมตร

 

รู้หรือไม่ว่าเจ้าแสงชนิดนี้มันอยู่กับเราทุกที่! ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ แต่ที่พบมากที่สุดก็คือหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งเราจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันชนิดที่ขาดไม่ได้

แสงสีฟ้าจากอุปกรณ์เหล่านี้นอกจากจะสามารถทำร้ายดวงตาของเรา ยังทำให้ผิวเกิดริ้วรอยและหมองคล้ำได้อีกด้วย ยิ่งโดนทั้งรังสี UVA UVB และอินฟราเรดผสมโรงเข้ามาด้วย ยิ่งส่งผลร้ายแรงต่อผิวมากขึ้นโดยที่ครีมกันแดดสูตรปกติไม่สามารถปกป้องได้อย่างทั่วถึง นี่คือสาเหตุว่าทำไมคุณทำงานอยู่ในออฟฟิศ แต่ผิวก็ยังคล้ำเสียอยู่

สาวๆ ที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา หรือติดการใช้สมาร์ทโฟนอาจจะเป็นกังวล แต่ขอบอกว่ายังมีทางแก้ไขอยู่นะ โดยเริ่มจากการปรับพฤติกรรมให้ลดการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ลง เพื่อถนอมทั้งผิวและสายตา รวมทั้งมองหาครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติในการปกป้องผิวที่ครอบคลุมไปถึง UVA UVB แสงสีฟ้า และอินฟราเรด

"มาดูแลตัวเองให้มากขึ้นกันอีกสักนิดกันดีกว่า เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของผิว คุณเองนะค่ะ"

 

ที่มา:http://women.sanook.com/59269/
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มีนาคม 2560 10:06 แก้ไข: 26 มีนาคม 2560 10:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ