นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2007
ความเห็น: 3

รู้จักร่างกายตัวเอง....ยามแก่

ร่างกายเปลี่ยนไปเยอะมาก อะไรที่เคยชอบ เคยทานได้ วันนี้ร่างกายกลับรับไม่ไหว ต้องแสดงอาการต่อต้านออกมา

ตั้งใจเขียนเรื่องนี้เพราะด้วยความไม่รู้จักตนเอง....ว่าอดีต...กับปัจจุบันต่างกันอย่างไร...ซึ่งเป็นสิ่งที่ค้นพบแล้วถือเป็นบทเรียนว่า ต้อง "หัดสังเกต" การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เพราะปัจจุบันไม่เหมือนอดีตสิ่งที่เปลี่ยนคือตั้งแต่ต้นปี 2553 เป็นต้นมา  มีสิวที่หน้าเยอะมาก เยอะกระทั่งมีคนทักว่าไปประสบอุบัติเหตุอะไรมา เพราะแดงเป็นผื่นคนที่เห็นคิดว่าเป็นแผลสด/แผลเป็น  ด้วยชีวิตที่อยู่ในมหาวิทยาลัยก็ต้องค้นคว้า...มีน้องที่ทำงานมีสิวเยอะ ๆ (ต่างกันที่เขาเป็นวัยรุ่น มีสิวตามธรรมชาติ) แล้วไปหาหมอ หมอบอกให้งดเครื่องสำอางทุกชนิด เราแอบฟังก็ปฏิบัติตาม ทั้งที่ในชีวิตจริงเป็นคนใช้เครื่อสำอางน้อยมาก ปีหนึ่งนับครั้งได้ชีวิตปกติใช้แค่แป้ง บางวันแป้งยังไม่ได้ใช้ อย่าว่าแต่อย่างอื่น

สรุปว่าได้วิธีแก้สิวที่ใช้แล้วดังนี้

-งดเครื่องสำอาง ....ไม่หาย 

-เปลี่ยนปลอกหมอน ผ้าปูบ่อย ๆ....ยังมีสิวอย่างปกติ

-หาหมอตามคลินิกเสริมความงาม ....สิวลดลง แต่แพงมาก ค่ารักษาไม่เท่าไร แต่อุปกรณ์ที่พ่วงขาย ทั้งทาก่อนอาบน้ำ ทาหลังอาบน้ำ ทาก่อนนอน ทาก่อนออกจากบ้าน ครีมกันแดดฯลฯ สารพัด แพงมาก เข้าครั้งเดียวแล้วไม่กล้าแวะอีกเลย

-ปัญหามือถือ ก็ไม่ได้ใช้เยอะ (เป็นสิ่งแปลกปลอมที่เพิ่งสัมผัสได้ไม่กี่ปี)

-ใช้ยาสมุนไพรที่อ้างว่ารักษาสิว ...ก็ได้ผลดี ลดการอักเสบได้ดี แต่วิธีนี้ก็กลัวว่าเป็นยาปลอม มีผลกระทบภายหลัง ต้องแอบแตะ ๆ แล้วรอดูอาการ 1-2 วัน ว่าแพ้หรือไม่ เห็นว่าไม่แพ้ก็ใช้ต่อเนื่อง


หลังจากสิวลด ก็สบายใจ....แต่ระยะหลังก็สังเกตพบว่าหากมีสิวอักเสบเมื่อไรจะขึ้นเฉพาะแก้มซ้าย กับหน้าผากด้านซ้าย ...ไม่มีด้านขวาเลย แล้วก็กระจุกอยู่บริเวณเดียวกัน....เก็บข้อสงสัยไว้ในใจว่าเหตุใดร่างกายไม่สมดุล ไม่ขึ้นทั่วใบหน้า ว่าถ้าว่างวันไหนจะถามอาจารย์กู (เกิล)


วันหนึ่ง (เร็ว ๆ นี้) ได้ฟังรายการวิทยุ ที่ให้สาระว่านมเปรี้ยวมีประโยชน์อย่างไร.....เราก็ฟังแบบผ่าน ๆ เพราะไม่ชอบดื่มนมเปรี้ยว เนื่องจากมีรสหวาน ไม่ได้เปรี้ยวเหมือนชื่อ บางยี่ห้อหวานจนแสบคอ  ...แต่ก็มีประโยคที่สะดุดใจจนได้คือ นมเปรี้ยวมีประโยชน์สำหรับคนแพ้นมวัว????????????


...สะดุดใจเพราะชอบกินนมวัวมาก  แล้วเกิดการสงสัยต่อว่าคนแพ้นมวัวมีอาการอย่างไร จากความรู้เดิม ๆ ของตัวเองคือคนที่แพ้จะมีผด ผื่นคันตามร่างกาย นั่นคืออาการแพ้  อาการอย่างอื่นไม่ค่อยรับรู้เท่าไร...


การชอบทานนมก็ด้วยองค์ความรู้ทางวิชาการอีกนั่นแหละว่า "ผู้หญิง" ต้องการแคลเซียมเยอะ ต้องชดเชยสิ่งที่สูญเสียไปทุกเดือน ทานประจำจนติด...กระทั่งล่าสุดมีงานวิจัยจากสสส.บอกว่าทานนมเยอะก็ใช่ว่าจะดี...ซึ่งเราก็ไม่ได้ทานเยอะ เฉลี่ยแล้วไม่เกินวันละกล่อง...ก็ย้อนคิดกลับไปในอดีต สมัยเรียนปริญญาตรี อาหารเช้าก็นมแค่ 1 ขวด ก็ไปเรียนได้แล้ว ไม่ต้องทานอย่างอื่นชีวิตก็ดำรงอยู่ได้อย่างปกติ


หลังฟังรายการวิทยุ ก็มาทวนสอบความรู้กับอาจารย์กู (เกิล) ก็พบบทความสิว สามารถทายปัญหาสุขภาพได้ และมีข้อหนึ่งก็คือ  สิวบางประเภทเกิดจากตับอาจมีปัญหาในการย่อยแลคโทส (ดื่มนมไม่ได้)....รู้ดังนั้นก็ลองหยุดดื่มนมวัว แล้วสังเกตอาการ ก็พบว่าไม่มีสิวอักเสบเม็ดใหม่ขึ้นมา (แต่ยังคงต้องดูแล...แผลเก่า)


ที่สำคัญกว่านั้นคือ นมที่ชอบทานมากเป็นยี่ห้อหนองโพ เพราะมันดี...(ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ) แถมช่วงนี้มีโปรโมชั่นสะสมคูปอง ถ้าครบ 50 ใบ แลกฟรีเสื้อโปโลนาโน ตราสัญลักษณ์84 พรรษา มูลค่า 499 บาท ตั้งแต่เริ่มมีโปรโมชั่นยังแอบคิดในใจว่าจะทานนมจนกว่าจะได้คูปองครบ....ร่างกายแข็งแรงแถมได้เสื้ออีก


ก็ย้อนเวลากลับไปอีกว่า ตั้งแต่เรียนปริญญาตรีกระทั่งปัจจุบันเวลาผ่านไปเกือบ 20 ปี ร่างกายเราเปลี่ยนไปเยอะมาก อะไรที่เคยชอบ เคยทานได้ วันนี้ร่างกายกลับรับไม่ไหว ต้องแสดงอาการต่อต้านออกมาซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องสังเกตด้วยตนเอง เพราะสภาพร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน เปลี่ยนไปตามกาลเวลา และสภาพแวดล้อม  เมื่อพบปัญหาสุขภาพต่อให้หาผู้เชี่ยวชาญที่ไหนก็...หายยาก


วันนี้......จึงเปลี่ยนใจไม่ล่าเสื้อของหนองโพ มาล่าเสื้อนกเงือกแทนแล้วล่ะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): สิว  นมวัว
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 ตุลาคม 2554 10:01 แก้ไข: 19 ตุลาคม 2554 10:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaO_558, Ico24 Our Shangri-La, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คุณผู้หญิงที่บ้านกินนมหนองโพอยู่ครับ ตอนนี้ได้คูปองมาแล้ว 1 ใบ จำได้ลางๆ ว่าราคาแพคล่ะ 38 บาท (4 กล่อง) คิดว่าจะสะสมให้ได้ครบ 50 คอปองไว้ๆ จะได้เสื้อฟรีมาใส่บ้างครับ

 

"ใจสั่งมา"

การดูแลตัวเองไม่จำเป็นต้องให้ "แก่" ก่อนครับ ต้องมีการสร้างเสริมและส่งเสริมสุขภาพ (Health Prevention / Health Promotion) ในทุกวัย

รวมถึงหมั่นสำรวจดูแลความผิดปกติของร่างกายที่อาจเกิดขึ้นในรูปต่างๆ

เพียงแต่อย่าล่าเสื้อนกเงือกจนเครียดสิวขึ้นอีกนะครับ

เราเอง

เมื่อเช้าตื่นนอนมาก็สงสัยแล้วว่า....หยกมณี..เขียนบันทึก..คิดว่าจะเก็บไว้ตอบ กพร.

ที่ไหนได้...เขียนรักษาสิวนี่เอง...เอิ๊ก เอิ๊ก...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ