นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2482
ความเห็น: 0

บ้านสหกรณ์

หากราคาบ้านถีบตัวเร็วขนาดนี้ในเวลาไม่ถึงปี ใบจองบ้านเดี่ยวของดิฉันก็น่าจะมีค่าสำหรับคนที่สนใจเป็นเจ้าของบ้าน

ก่อนอื่นต้องออกตัวว่า การเขียนบันทึกนี้เป็นการไว้เตือนความจำตัวเองเท่านั้น ไม่เจตนาจะกล่าวหาใคร ๆ ทั้งสิ้น ส่วนหนึ่งก็เกิดจากความด้อยประสบการณ์ และความรู้อันน้อยนิดของตัวเอง


ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่จับจองบ้านของสหกรณ์ม.อ. ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2554  หลังจากนั้น เรื่องต่าง ๆ ก็เงียบหายไป ได้รับการติดต่อจากสหกรณ์อีกครั้งก็เมื่อปลายกันยายน 2554 ให้ไปทำสัญญาจะซื้อจะขายบ้าน พร้อมวางเงินมัดจำ 10%

เงิน 10% ของราคาบ้านที่จองไว้นั้น ถือว่าสูงมาก สำหรับคนเงินเดือนน้อยอย่างตัวเอง 


ต้องยอมรับว่าวิธีคิดของคนเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ด้วยเหตุปัจจัยต่าง ๆ ความคิดดิฉันตอนที่ไปจองบ้านขณะนั้น ดิฉันเห็นตัวเลขเงินผ่อนที่ 30 ปี ก็ยอมรับได้ กอปรกับราคายางพาราขณะนั้นก็เกือบ ๆ 200 บาท...จึงตัดสินใจจองบ้านเดี่ยว ราคาสามล้านกว่าบาท....แต่ในวันนี้ วันที่สกรณ์ฯเรียกไปทำสัญญา สถานการณ์เปลี่ยนไป ราคายางเหลือเพียงหนึ่งร้อยกับอีกไม่กี่บาท  ขณะที่ข้าวของในท้องตลาดแพงขึ้นทุกอย่าง  ราคาสินค้าทุกประเภทมีแต่ขึ้น ไม่มีลง ค่าของเงินเดือนที่รับมีมูลค่าน้อยลง
ความคิดดิฉันจึงเปลี่ยน   ได้มีการปรึกษากับเจ้าหน้าที่บริษัทฯ ที่สร้างบ้านให้สหกรณ์ว่า....เปลี่ยนแบบ...ได้ไหม..ขอแบบธรรมดา  ๆ พออยู่ได้  ให้มีชั้นสองไว้หนีน้ำท่วม ก็ตัดสินใจเปลี่ยนจากบ้านเดี่ยว เป็นทาวเฮาส์ 2 ชั้น ซึ่งราคาต่างกันประมาณ 50%  ทางบริษัทแนะนำให้ทำบันทึกของผู้จัดการสหกรณ์เพื่อเปลี่ยนแบบ ดิฉันก็ดำเนินการทันที...ไม่กี่วันหลังจากนั้นก็ได้รับข่าวว่า...ไม่สามารถเปลี่ยนได้ เพราะกติกามีว่า ถ้าเปลี่ยนเป็นแบบราคาสูงขึ้นจะอนุมัติทันที หากราคาต่ำลง ไม่สามารถเปลี่ยนได้...พร้อมให้ติดต่อคุณกิจเกษม รองประธานสหกรณ์ฯเพื่อขอคำปรึกษา


ดิฉันจึงโทร.หาคุณกิจเกษมทันที ก็ได้รับคำแนะนำว่า...ให้ทำหนังสืออุทธรณ์ต่อสหกรณ์...ขณะนั้นรู้สึกเหมือนเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ...แต่...ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ได้รับแจ้งจากบริษัทว่า คณะกรรมการฯไม่อนุมัติ..ในราคาเดิมหากจะเปลี่ยนแบบ ต้องซื้อในอัตราใหม่ ดิฉันจึงถามว่าอัตราใหม่คือเท่าไร...ทาวเฮาส์สองชั้นขึ้นอีกเกือบ 5 แสนบาท (สรุปว่าประมาณสองล้าน)


ตอนที่ผู้แทนสหกรณ์มาพบสมาชิกที่สนอ. ดิฉันก็เข้าฟังด้วย และนั่งตลอดเวลา ได้ยินว่าบ้านสหกรณ์ที่ปรับราคาใหม่ราคาจะสูงขึ้นประมาณ 5%.... แต่ดิฉันลองคำนวณราคาทาวเฮาส์สองชั้นที่บริษัทแจ้ง ขึ้นไม่ต่ำกว่า 33% ดิฉันเลยตอบกลับว่า จะทบทวนอีกครั้ง....


หากราคาบ้านถีบตัวเร็วขนาดนี้ในเวลาไม่ถึงปี ใบจองบ้านเดี่ยวของดิฉันก็น่าจะมีค่าสำหรับคนที่สนใจเป็นเจ้าของบ้านในขณะนี้

แต่ดิฉันก็ลืมถามว่าบ้านที่ดิฉันจอง ราคาใหม่นั้นเท่าใด...เพราะกำลังคิดเรื่องขายใบจองมากกว่า

....ความพอดี ความพอเพียง ความพอประมาณ....ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สู้ระบบทุนนิยมไม่ได้จริง ๆ 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): บ้านสหกรณ์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 ตุลาคม 2554 18:49 แก้ไข: 30 ตุลาคม 2554 16:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.252.156
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ