นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1776
ความเห็น: 1

โอกาส....สวมเครื่องแบบ

นับเป็นโอกาสดีในชีวิตที่ได้เข้าร่วมพิธีครั้งนี้...แม้ต้องรบกวนใคร ๆ อีกหลายคน

วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2554 มหาวิทยาลัยได้รับพระราชทานผ้าพระกฐินเพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ที่จำพรรษา ณ วัดโคกสมานคุณพระอารามหลวง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา  มหาวิทยาลัยจึงได้เชิญชวนร่วมทำบุญ รวมถึงร่วมงาน โดยในหนังสือเชิญร่วมงานบุญครั้งนี้จำเป็นต้องสวมชุดขาวด้วย

มหาวิทยาลัยได้มีหนังสือเชิญผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายประกันคุณภาพ...ปรากฏว่าท่านผช.ในฐานะเจ้านายใกล้ชิดเชิญชวนให้บุคลากรของสำนักงานฯเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย นับเป็นโอกาสดีในชีวิตที่ได้เข้าร่วมพิธีครั้งนี้...แต่ภายใต้โอกาส ก็มีสิ่งกังวลเล็กน้อย....

เนื่องด้วย...การทำงานในมหาวิทยาลัยนั้น ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องแบบ เหมือนหน่วยราชการอื่น ๆ หรือแม้หลายท่านที่ทำงานในมหาวิทยาลัยที่มีความรับผิดชอบในงานพิธีการโดยตรง หรือต้องออกงานตามตำแหน่งหน้าที่ อาจจะคุ้นกับเครื่องแบบอย่างดี

แต่...คนที่ไม่เคยมีหน้าที่ใด ๆ เลยที่จำเป็นต้องใช้เครื่องแบบ..แบบดิฉัน รับราชการมาจะครบ 15 ปีเต็มในเดือนมกราคม ที่จะถึงนี้ เคยสวมชุดขาวตอนเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อปี 2540 โดยได้รับความอนุเคราะห์ให้ยืมชุดจากพี่โจ้ (ปริศนา ชัยดวง) เพราะขณะนั้นทำงานที่กองบริการการศึกษา วิทยาเขตปัตตานี

จาการวิเคราะห์โอกาสกับผลกระทบ (ตามหลักการบริหารความเสี่ยง) ก็ได้รับคำตอบว่า สิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นได้น้อยในชีวิตตน จึงไม่จำเป็นต้องสั่งตัดชุดขาวแต่อย่างใด....ดังนั้น วิธีการแก้ไขปัญหาคือการเช่า หรือการยืม...แต่เพื่อเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด คิดว่าการยืมน่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสมสุด

ได้ปรึกษาน้อง ๆ ที่ทำงานว่า แล้วจะยืม "ใคร"  น้องกิตติยา แสะอาหลี ก็บอกว่าพี่เจี๊ยบ ทัศนีย์ ฤกษ์สโมสร ที่รับผิดชอบงานประกันคุณภาพ วิทยาเขตปัตตานี สวมชุดขาวมารับพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อเดือนกันยายน 2554 นี่เอง

ปฏิบัติการ..."รบกวนผู้อื่น" จึงเริ่มขึ้น  ดิฉันโทร.หาน้องเจี๊ยบเพื่อขอรับคำปรึกษา ก็ได้รับการช่วยเหลืออย่างดีมาก แม้ไม่มีเป็นของตัวเองก็ยังอุตสาห์หยิบยืมชุดขาวของน้องปลา ที่วิทยาเขตปัตตานีมาให้  แต่...ไม่มีเครื่องหมาย เพราะเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย  ความคิดแว่บ...ก็มาว่าต้องยืมเครื่องหมายจากบุคลากรที่เป็นมุสลิม เพราะเครื่องแบบน่าจะว่างในเทศกาลที่คนไทยพุทธไม่ว่า ว่าแล้วก็ทาบทามพี่ซัลมา หัวหน้างานวิเทศสัมพันธ์ กองบริการการศึกษาทันที 

ปรากฏว่าพี่ซัลมานำมาให้ครบชุด อุปกรณ์พร้อมเพรียงทุกชิ้น   

 

รวมถึงน้องเจี๊ยบที่เพียรพยายามส่งชุดขาว (เสื้อและกระโปรง) มาให้จากปัตตานี

 

วันนี้จึงมีอุปกรณ์พร้อมเข้าร่วมกิจกรรม...ด้วยความกรุณาของทุกท่าน ขอขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้ ทั้งพี่ซัลมา น้องเจี๊ยบ น้องปลา (เจ้าของชุดที่ไม่เคยพบหน้าค่าตา แต่ก็ใจดีมาก) พี่โจ้ พี่โม้ย และอีกหลายคน ที่ต้องเป็นธุระจัดการให้ครั้งนี้ 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 พฤศจิกายน 2554 20:55 แก้ไข: 03 พฤศจิกายน 2554 21:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ใช้ความเป็นเครือข่ายให้มีประโยชน์...ยืมข้ามวิทยาเขตเลยนะ...

อิ..อิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ