นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 การคิดนอกกรอบ

Ico48
วรวุธ (Recent Activities)
26 November 2007 12:00
#2526

- อ.วรวุธ  ต้องให้เล่าเรื่องการ์ตูนญี่ปุ่น  ถนัดนัก นี้แหละ....แฟนพันธุ์แท้ ตัวจริง  ..จริงมั้ยอาจารย์

ต้องขอใช้สิทธิ์พาดพิงครับ  ผมกับพี่แดงก็รู้จักกันมานาน น้าน นาน แล้วครับ   สงสัยว่าสมัยผมเป็นนักศึกษาพี่แดงคงเห็นผมอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นบ่อยนะครับ  8-)

ซึ่งก็จริงครับ  อันที่จริงแล้วผมก็ชอบอ่านหนังสือ และอ่านมามากมายทุกประเภทเหมือนกันครับ  อ่านนิยายจีนกำลังภายในตั้งแต่ ป.๒ อ่านตามพี่ชาย อ่านกันสนุกสนานเล่มใหญ่ (เท่ากับสี่ยกเล่มเล็ก) อ่านประมาณ ๒ ชม. รวดเดียวจบ  การ์ตูนญี่ปุ่นก็เริ่มอ่านตอน ม.ปลาย  หนังสืออื่น ๆ ก็อ่าน ต่วยตูน หนูจ๋า เบบี้  ชัยพฤกษ์  ขวัญเรือน ฯลฯ

ตอนหลังนีก็เลิกอ่าน นิยายจีนและการ์ตูนญี่ปุ่นแล้วครับ เพราะอ่านไม่สนุกแล้วครับ  ขายหัวเราะบางครั้งก็หยิบมาอ่านบ้าง (ไม่ซื้อ)  ตอนนี้อยากมีเวลาอ่านหนังสือที่สนใจให้มากขึ้น แต่ต้องอ่านเอกสารการประชุม และ blog มากครับ   8-(

ขอเสริมสาระบ้างครับ  สำหรับการคิดนอกกรอบเป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ครับ  ส่วนใหญ่เราชอบตั้งกรอบกันขึ้นมาเอง (รู้ตัวหรือไม่ก็ตามครับ)  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคิดนอกกรอบจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด นะครับ  เช่น  บางคนเห็นคนอื่นโบกพัดเพื่อคลายร้อน ก็อาจจะคิดว่าทำไมเราไม่ตั้งพัดไว้แล้วเราส่ายหน้าไปมาแทนก็อาจจะได้เหมือนกันนะ

แต่การคิดนอกกรอบจะให้ตัวเลือกมากมายแก่เราซึ่งสามารถนำมาวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียได้

มีเทคนิคในการออกแบบอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Brainstorming หรือระดมสมอง   คือ คิดเสนอแนวทางแก้ปัญหาได้โดยไม่มีกรอบ และห้ามวิจารณ์ตัดสินความคิดของผู้อื่นก่อนว่าดีหรือไม่อย่างไร ให้ช่วยกันระดมความคิดให้ได้มากที่สุด แล้วจึงนำแนวคิดต่าง ๆ มาวิเคราะห์กันอีกครั้งภายหลังครับ

เนื้อหาเต็ม: การคิดนอกกรอบ