นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 ค่าจ้างพนักงานมหาวิทยาลัย

Ico48
[IP: 218.163.161.125]
14 กรกฎาคม 2551 23:25
#32264

สวัสดีครับพี่แดง คุณมนัสนันท์ ศิลาคุณ และผู้อ่านท่านอื่น

หลังจากที่ผมได้อ่านข้อความของคุณมนัสนันท์ในความคิดเห็นที่ 10 แล้ว ผมก็พอเข้าใจแล้วครับว่าคุณคิดอย่างไร ถ้าข้อความที่ผมเขียนไปนั้นทำให้คุณรู้สึกว่ามันรุนแรงไป ผมต้องขออภัยด้วยนะครับ สิ่งที่ผมเขียนนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อติ แต่เป็นการติเพื่อก่อให้เกิดผลดีและการพัฒนานะครับ ไม่ใช่ติเพื่อก่อให้เกิดปัญหา

พวกเราทั้งข้าราชการ พนักงานมหาวิทยาลัย รวมถึงลูกจ้างประเภทอื่น ๆ ที่จ้างโดย มอ นั้น ล้วนแต่ตั้งใจทำงานเพื่อ มอ. อย่างตั้งใจจริง (ซึ่งผมเชื่ออย่างนั้น) การที่พวกเราได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็นนั้น ต้องขอขอบคุณฝ่ายผู้จัดทำและทาง มอ. ด้วย ที่ให้โอกาสพวกเราได้แสดงความคิดเห็นเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาไปในทางที่ดีครับ

ผมอยากจะขอบอกคุณมนัสนันท์ว่า คุณน่าจะคิดไปในทางบวกจากคำบอกกล่าวเหล่านี้นะครับ เพราะคำวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ นั้น ถ้าคิดให้ดีมันคือกระจกส่งตัวเราดี ๆ นี่เอง เราสามารถเอาสิ่งเหล่านี้มาปรับปรุงให้มันดีขึ้น อย่ากลัวการกล่าวติ อย่ากลัวการกล่าวเตือนเลย เพราะคนที่เตือนด้วยใจบริสุทธิ์นั้นคือผู้ชี้ทางสวางให้เรา ซึ่งไม่เหมือนผู้ที่ติเตือนจากใจที่ไม่บริสุทธิ์ ไม่มีใครในโลกนี้ไม่เคยถูกกล่าวติ กล่าวเตียนเลย ขออย่ากลัวที่จะแสดงความคิดเห็นเลยครับ คุณมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นได้เป็นปกติ เพียงแต่อาจจะต้องอธิบายบางอย่างให้ชัดเจนบ้าง เวทีนี้เป็นเวทีเปิดสำหรับทุกคนเพื่อการฝึกฝนด้วย ดังนั้น ถ้าคุณละทิ้งจากเวทีนี้ไปมันก็เหมือนกับคุณขาดสถานที่ฝึกฝนทักษะนะครับ ขออย่าให้ความคิดเห็นของผมทำให้คุณกลัวจนไม่กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นอีกเลยครับ เพราะมันจะทำให้ผมรู้สึกผิดที่ทำให้คนที่กล้าแสดงออกกลับไม่กล้าที่จะแสดงออกอีกแล้วหลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์เพียงครั้งเดียว

มอ. ของเรายังต้องการความคิดเห็นจากเพื่อน ๆ พี่ ๆ และน้อง ๆ เพื่อการพัฒนาอีกมากนะครับ การที่ความคิดเห็นของเราไม่ตรงกัน มันไม่ได้แปลว่าเราแปลกแยก เพียงแต่มีความคิดต่างเท่านั้น ความคิดเห็นที่แตกต่างกันนั้นน่าจะเป็นประโยชน์มาก ๆ ๆ กว่าโทษด้วยเพราะแสดงถึงแง่มุมหรือทัศนะคติที่แต่ละคนมองออกไป บางแง่มุมหลายคนอาจมองไม่เห็น บางแง่มุมอาจมีคนมองเห็นแล้วเขียนขึ้นมา มันก็จะกลายเป็นการระดมสมองอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ต้องมานั่งคุยพร้อมกันเสียทุกครั้งไปนะครับ ถ้าทุกคนมีความคิดเห็นเหมือนกันหมดนะสิครับเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงเพราะแสดงว่าเรื่องนั้นถูกยุติลงแล้วโดยสิ้นเชิงหรือก็คือการพัฒนาถูกสิ้นสุดลงแล้ว

ผมหวังว่า ความคิดเห็นที่ผมได้เขียนไปนั้น ขอให้คิดว่าเป็นการติเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ มิใช่เป็นการติเพื่อก่อให้เกิดการทำลายนะครับ ต้องขอโทษคุณมนัสนันท์อีกครั้งหนึ่งนะครับถ้าความคิดเห็นของผมต้องทำให้คุณรู้สึกเสียใจมาก ๆ ขออย่าคิดมากเลยครับ คิดมากในสิ่งที่ควรคิด และอย่าคิดมากในสิ่งที่ไม่ควรคิดอย่างที่คุณกล่าวไว้อย่างไรละครับ

มหาวิทยาลัยจะพัฒนาไปได้ก็ด้วยการรู้จากการติเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์แก่องค์กร มิใช่ติเพื่อก่อให้เกิดความขัดแย้งต่อองค์กร รวมถึงเราควรรู้จักคิดมากในสิ่งที่ควรคิดมาก และไม่ควรคิดมากในสิ่งที่ไม่น่าจะคิดมากครับ

ขอเพิ่มอีกนิดหนึ่งนะครับว่า ในเรื่องของการจ่ายเงินให้แก่พนักงานมหาวิทยาลัย 1.5  เท่า แทนที่จะเป็น1.7 เท่า นั่น ผมคิดว่าทาง มอ. ควรรีบทำความกระจ่างอย่างมากให้แก่พนักงานมหาวิทยาลัยนะครับ แม้ว่าจะมีการอธิบายไปหลายต่อหลายครั้งแล้วก็ตาม เพราะผมเชื่อว่า พนักงานมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ที่ทราบเรื่องนี้คงยังกังขาอยู่อีกมากอย่างที่ท่านอาจจะคิดไม่ถึงก็เป็นได้ รวมถึงปัญหาการลาออกจากราชการของพนักงานมหาวิทยาลัยเป็นจำนวนไม่น้อยซึ่งเกิดขึ้นในขณะนี้ มอ. ควรที่จะหาสาเหตุและแก้ปัญหาเหล่านี้นะครับ (ปัญหาสมองไหลเกิดขึ้นแล้วครับใน มอ. ของเรา)

ด้วยความเคารพครับ