นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 มาตรการการตัด/ลดเงินรายได้ของบุคลากรคณะวิศวกรรมศาสตร์

Ico48
ปริพนธ์ [IP: 223.206.152.113]
03 กรกฎาคม 2554 11:00
#66380

เห็นด้วยกับ อ.วรวุธ อย่างยิ่ง ผู้ที่คิดมาตรการจ่ายเงินสมทบนี้ เป็นอาจารย์อาวุโสที่เกษียณอายุไปเกือบหมดแล้ว สาเหตุเนื่องมาจากไม่สามารถหาคนมาเป็นอาจารย์ได้ เพราะทำงานกับหน่วยงานเอกชนหรือรัฐวิสาหกิจมีรายได้มากกว่า มาก ๆ มาตรการนี้สามารถช่วยให้พวกท่านทั้งหลาย ยินดีที่จะประกอบอาชีพอาจารย์นี้ด้วยดีตลอดมา แม้รายได้ที่เพิ่มจะไม่มากนัก

อดีตผู้บริหารได้เก็บค่าธรรมเนียมนักศึกษาเพื่อนำมาใช้จ่ายในมาตรการนี้ ซึ่งเป็นเจตนารมณ์แรก ๆ ของการเก็บค่าธรรมเนียม ผู้บริหารปัจจุบันได้ลืมเลือนเจตนารมณ์นี้ไปแล้ว ไปคิดเอาว่าเมื่อเก็บเงินจากนักศึกษามาแล้วต้องนำไปพัฒนานักศึกษาในรูปแบบต่าง ๆ นานา (เพราะเป็นเงินของนักศึกษา) และผมไม่แน่ใจว่าได้นำเงินนี้ไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางในประเทศและต่างประเทศหรือไม่ (นี่สงสัยนะ อย่าว่ากัน เห็นบินกันว่อน) และมีการจ้างงานพนักงานในส่วนกลางมากเกินความจำเป็นหรือไม่ (โดยใช้เงินรายได้)

ขอให้ผู้บริหารมองย้อนอดีตสักนิด ที่คณะวิศวะฯเจริญรุ่งเรืองอยู่ในปัจจุบัน มาจากจุดเริ่มต้นตรงนี้ใช่หรือไม่ ท่านอยากกลับไปสู่สถานะยุ่งยากในอดีตอีกหรือ เงิน 4000บาท ที่ให้มานานกว่า 10 ปี(จำไม่ได้นะ ประมาณเอา)ปัจจุบันคงมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 2000 บาท เนื่องจากเงินเฟ้อ(มูลค่าลดลงอยู่แล้ว ไม่ต้องปรับลดหรอก)

ปัจจุบันความสุขในการทำงานของอาจารย์ลดลงเรื่อย ๆ เนื่องจากนโยบาย บ้าบอคอแตก ที่บังคับให้อาจารย์ต้องปฏิบัติ ท่านผู้บริหารยังจะมาลดทอนความสุขให้น้อยลงไปอีกหรือ เดี๋ยวท่านจะไม่มีเพื่อนนะ มีแต่ลูกน้องเต็มไปหมด