นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 มาตรการการตัด/ลดเงินรายได้ของบุคลากรคณะวิศวกรรมศาสตร์

Ico48
เจริญ เจตวิจิตร [IP: 172.31.48.137]
04 กรกฎาคม 2554 09:53
#66393

เรียนผู้บริหาร

ผมทราบมาว่าคณะฯคิดอย่างนี้

อาจารย์ที่เงินเดือนไม่เกิน 2 หมื่น รับเต็ม 4 พัน

ไม่เกิน 3 หมื่น รับ 3 พัน

เกิน 5 หมื่น ควรสละสิืทธิ์รับเงินนี้

โดยมีเหตุผลว่าอาจารย์ใหม่เงินยังน้อย จึงควรเพิ่มให้เขา จะได้พอใช้จ่าย อาจารย์ที่ทำงานนานๆแล้วมีเงินเหลืิอเก็บมากพอแล้วจึงควรเสียสละเพื่อคณะฯจะได้จ่ายน้อยลง

ผมเป็นอาจารย์รุ่นเก่า ก็ได้แต่คร่ำครวญว่า "หนู เอ๊ย ลุงทำอะไรผิดเหรอ ถึงได้ลงโทษลุงเช่นนี้"

อาจารย์รุ่นเก่าอาจผ่อนบ้านอยู่ ผ่อนรถให้ลูกสาวที่กำลังเรียนพาณิชย์อยู่ ส่งเงินให้ลูกชายที่เรียน ป.โท ที่กรุงเทพฯอยู่ ผ่อนเงินกู้สหกรณ์อยู่ ฯลฯ ต้องใช้เงินครับ ใช้ทิชชูผ่อนไม่ได้

เปรียบดังว่า พ่อเปิดร้านขายของ ใช้จ่ายเงินไม่ระมัดระวัง เอาเงินไปเที่ยวต่างประเทศ จ้างคนงานขายของมากเกินไป ไม่สนใจทำบัญชี จนกระทั่งวันหนึ่งเงินร่อยหรอลง ก็หันไปแย่งกระปุกออมสินของลูก จะทุบกระปุกเพื่อเอาเงินที่ลูกสะสมไว้ไปใช้จ่ายในครอบครัว พ่อควรลดค่าใช้จ่ายอย่างอื่น แทนที่จะแย่งกระปุกตังค์ลูก

จึงมีเสียงเล็กๆดังขึ้นว่า "ลุง เอ๊ย หนูไม่ยอมนะพ่อ"

เรื่องค่าสอนก็เช่นกัน เห็นว่าคณะฯจะดำเนินการควบคุมไม่ให้เบิกเกิน 3 หมื่น ควรพิจารณาให้ถ้วนถี่นะครับ ได้ข่าวว่าผู้บริหารไปดูคณะอื่นๆ แล้วกำลังจะนำมาใช้กับคณะวิศวฯ ผมกลับคิดว่าเราเป็นคณะแรกที่ก่อตั้งขึ้นมา ทำไมต้องไปดูคณะอื่นๆที่มีประสบการณ์บริหารน้อยกว่าเรา เราควรเป็นผู้นำไม่ใช่หรือ หรือว่าผมคิดอะไรผิดไป

อยากให้ท่านและทีมบริหารขับเคลื่อนองค์การโดยไม่ลืมขวัญและกำลังใจของอาจารย์และบุคลากร

เรียนมาด้วยความเคารพ

เจริญ