นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 การเรียนรู้อยู่ในอากาศ

Ico48
Null [IP: 172.31.80.226]
26 สิงหาคม 2554 10:55
#67944

ผมขอตอบตามความเห็นส่วนตัวนะครับ

การเรียนรู้มีอยู่ทุกที แต่ไม่ทุกคน ต่อให้เราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่พร้อมในการเรียนรู้ แต่ไม่มีใจคิดจะรู้ ยังไงมันก็ไม่รู้ครับ

อย่างเรื่องไวรัสอะไรที่คุณ NovemberRain บอกมาก็เช่นกัน ไม่ต้องไวรัสหรอกครับ บางครั้ง ขึ้น Error ที่เขียนว่า "เครื่องพิมพ์ยังไม่เปิดกรุณาเปิดเครื่องพิมพ์ก่อน" หรือที่หนักหน่อยก็คือ "กรุณาเซฟงานก่อนออกจากโปรแกรม" ก็ยังไม่อ่านข้อความที่แจ้งมาก่อน คิดแต่ว่า อะไรขึ้นมาก็ไม่รู้ เรียกช่างมาดูเลยดีกว่า มีปัญหาเรียกช่างตลอดแบบนี้ก็ไม่ไหวนะครับ (บางครั้งเรียกมาเพื่อกดปุ่นเปิดเครื่องก็มี) ผมว่าควรที่จะ "อ่าน" ดูก่อนว่า Error คืออะไร แล้วลองแก้ดู ถ้าได้ไม่ได้อีกเรื่องนึง เพราะอย่างน้อยเราก็พยามจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ถ้าเราแก้ได้เราก็จะได้ความรู้ใหม่เองครับ ถ้าสุดวิสัยแล้วเรียกช่างมาดูและขอคำแนะนำจากช่าง ดีกว่าปล่อยให้ช่างทำของช่างไป เดี๋ยวมีปัญหาค่อยเรียกนะ สุดท้ายแล้วเมื่อเกิดปัญหาอีกเราก็จะแก้ไขอะไรไม่เป็น แม้ว่าปัญหานั้นจะเป็นปัญหาเดิมๆ เป็นต้น

ในมุมมองผม ผมว่าการเรียนรู้มันไม่ได้เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมเลย มันขึ้นอยู่กับว่า "คุณคิดอยากจะเรียนรึเปล่า" แค่นั้นเองครับ

ปล. ความเห็นส่วนตัวครับ