นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 เรื่องเล่าคืนนี้...

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
15 September 2011 08:15
#68676

เนียนครับเนียน

ไม่เนียนก็ยำอ่ะครับ

อิอิอิ

ถือเป็นเรื่องปกติจริงๆ สำหรับการฉก ชิง วิ่งราว กระป๋งกระเป๋า หรือสิ่งของมีค่าต่างๆ ในเมืองหาดใหญ่ หรือเมืองใหญ่ๆ ทั่วไป และก็อย่าหวังว่าจะได้คืน อย่างที่คุณตำรวจเขาว่าไว้ จะเพราะอะไรนั้นก็คงต้องไปถามคุณตำรวจกันเอาเอง

จุดที่เกิดเหตุก็มักจะเป็นจุดเดิมซ้ำๆ เดี๋ยวนี้กล้องวงจรเปิดก็มีให้เกลื่อน แต่ก็อาศัยไม่ค่อยจะได้ เพราะ อึมมม .. ผมขอใช้คำพูดของท่าน สาคร ทองมุณี ที่ผมไปได้ยินท่านบรรยายในงานหนึ่งว่า "เห็นคนเป็นหมา" ภาพน่ะมี แต่รายละเอียดต่างๆ ไม่ชัด ซูมดูภาพก็แตก

น้องสาวผมเคยโดนฉกกระเป๋าบริเวณสามชัย เงินหาย โทรศัพท์หาย กระเป๋าได้คืน ตอนไปหาที่สวนยางหลังห้างตราดอกบัว บางวันผมผ่านไปทางนั้น ก็จะเห็นคนด้อมๆ มองๆ หาของอยู่เหมือนกัน

ผมเคยเจอกับตาบริเวณหน้าร้านชาชัก คนเดินออกมาจากร้านกลุ่มใหญ่ ผมขี่รถรอกลับรถ  แค่มีเสียงมอเตอร์ไซด์คันหนึ่งแล่นผ่านมาในความมืด ไฟหน้าปิด

ผ่านมาแล้วผ่านไปจริงๆ ไม่เห็นอะไร แม้แต่เจ้าของกระเป๋าก็ยังไม่รู้ตัวว่าโดนฉกไปแล้ว กว่าจะรู้ก็สายเสียแล้ว

ผมได้ยินคุณตำรวจจราจรเล่าให้ฟังว่า มอเตอไซด์คันหนึ่งที่(คุณโจร)ขโมยมา ใช้เวลาแค่ 20 นาที ช่วยกันแกะ 2 คนรถทั้งคันก็กลายเป็นชิ้นๆ เรียบร้อย พร้อมขาย

สิ่งของนอกกาย ภายภาคหน้าเรายังมีโอกาสจะได้มาอีก จะเหมือนเดิม เท่าเดิมหรือไม่ แต่ก็มีโอกาสได้มา แต่ชีวิตหากสูญเสียไป ไม่แน่ว่าจะมีชาติหน้า (ที่ได้เกิดเป็นคน) อีก

งานในเครื่องคอมฯ ก็เสียดาย ผมเพิ่งเอาฮาร์ดิสก์ไปเคลมที่ร้านเมื่อวาน หลังจากที่พยายากู้ข้อมูลมาร่วม ๓ เดือน แต่ก็เหลว ได้แต่ถอดใจ เสียแล้วเสียไป อย่างน้อยก็เกือบๆ 500 Gb หายไปแล้ว

นี่ไม่นับเครื่องที่ใช้ประจำนะครับ เปิดมา 3 วันแล้ว เพื่อกู้ข้อมูล ยังไม่ถึงครึ่งทางเลย

เป็นอุธาหรณ์สอนใจว่า "อย่าตั้งอยู่ในความประมาท" ครับ

เราเอง