นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 ระบบประเมินระบบใหม่

Ico48

จริงๆ หน่วยที่ตนเองทำงานอยู่มีภาพความวุ่นวายเกิดขึ้นตั้งแต่ การปรับเงินเดือนรอบ 1 ที่ผ่านมาแล้ว รอบที่ 2 นี้ก็จะปลุกกระแสขึ้นมาอีกครั้ง

 

ประเด็นหลักที่สรุปได้ คิดว่ามี 2 อย่างครับ

 

1. เปอร์เซ็นต์ที่เพิ่ม ไม่เท่ากับที่ "เคยได้" เพราะรัฐฯ หูตาสว่างกว่าเก่า (หรือเปล่า) ว่าการจะผลักดันให้หน่วยงานรัฐบาลพัฒนาและทำงานอย่างจริงจัง ก็ยังไม่พ้น ต้องใช้การขึ้นเงินเดือนเป็นตัวล่อ ไม่มีการ "เหมา" รวมแบบแต่ก่อน

 

2. การหักเปอร์เซ็นต์ออกไปโดยอำมาตย์ ทำให้ผู้รับเงินที่ปลายทางรู้สึกไม่ได้รับความยุติธรรม นอกจากนี้ บางคนที่ทำผลงานดีเด่น หรือ สนิทชิดเชื้อกับ... ก็อาจได้เปอร์เซ็นต์เยอะหน่อย จากยอดที่หักไปนี้

 

แต่ผมเห็นด้วยกับ คุณคนธรรมดาที่บอกว่า "ระบบใหม่นี้สามารถตอบแทนผู้ที่ทำงานได้ดีกว่าเดิม" เพราะหากเราอยากหลุดพ้นจากความรู้สึกแย่ ก็ต้องทำ 2 อย่างครับ คือ ทำงานให้ดี โดดเด่นขึ้นมา และ สอง พยายามอย่าไปขัดแข้งขัดขาผู้จรดปลายปากกาให้เปอร์เซ็นต์ ได้ ก็คงพอไหวครับ

...

...

...

 

สุดท้ายก็ขอปลอบใจคนที่ถูกหักเปอร์เซ็นต์จาก 3.0 เหลือ 2.9 และหักอีกจนเหลือ 2.8 ครับ เพราะที่ที่ผมยืนนี้...อยู่เค้าหักกันไป 0.2 เหลือแค่ 2.7 % เองคร๊าบบบบบบ

 

"ใจสั่งมา"