นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 รับมือน้ำท่วม : ตู้เย็น

Ico48

@ทรงฤทธิ์ : เครื่องซักผ้าฝาบน ไม่ทราบว่าเป็นแบบถังเดียว หรือแบบสองถังคะ

ที่บ้าน Teddy เป็นเครื่องซักผ้าฝาบนแบบสองถังน่ะค่ะ (แบบกึ่งอัตโนมัติ) แบบนี้จะไม่หนักมาก พอยกไหว จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ที่บ้านช่วยกันยกขึ้นวางบนเก้าอี้ค่ะ พอดีที่บ้านน้ำท่วมประมาณเอว ก็เลยรอดปลอดภัย ท่วมไม่ถึงตัวมอเตอร์

แต่ถ้าเป็นเครื่องซักผ้าฝาบนแบบถังเดียว (แบบอัตโนมัติ) แบบนั้นจะหนัก ถ้ายกก็คงเคล็ดขัดยอกพอสมควร อันนี้ Teddy เสนอไอเดียนะคะ เพราะไม่เคยเจอกับตัวเอง แต่คิดว่าน่าจะพอใช้ได้ คือ หาพลาสติกหนา ๆ เหนียว ๆ หรือพวกผ้าใบ ผืนใหญ่ ๆ เอามาห่อไว้ ปูพลาสติกแล้วขยับเครื่องซักผ้ามาวางทับแล้วยกพลาสติกคลุมแบบห่อของขวัญ ถ้าพลาสติกไม่พอก็ต่อเอาโดยใช้เทปกันน้ำติดที่รอยต่อ หรือติดเทปให้พลาสติกติดกับตัวเครื่องซักผ้า อันนี้ขึ้นอยู่กับระดับน้ำด้วยว่าท่วมหนักขนาดไหน ถ้าท่วมพ้นเครื่องก็ลำบากหน่อย อย่างนั้นอาจใช้วิธีหุ้มพลาสติกแ้ล้วเคลื่อนย้ายตอนน้ำมาระดับนึงที่พอจะเคลื่อนย้ายได้ แต่ถ้าน้ำท่วมไม่มาก ก็ไม่ต้องเคลื่อนย้าย แต่ให้ใส่น้ำในตัวถังเครื่องซักผ้าให้เต็ม จะได้ช่วยกดน้ำหนักไม่ให้เครื่องลอยแล้วล้มคว่ำเวลาน้ำมา .. แฮ ทั้งหมดนี้เป็นวิธีคิดแบบคาดการณ์นะคะ ลองดูนะคะ น่าจะพอช่วยได้บ้าง ^ ^