นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 ความภูมิใจ...ของคนขายบริการ

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 พฤศจิกายน 2554 14:12
#70864
  • การที่มีผู้มาขอคำปรึกษา หรือสอบถามข้อมูล สิ่งแรกที่ควรภูมิใจ นั่นคือ ความไว้วางใจ และคาดหวังว่าจะได้รับบริการด้วยมิตร และถ้อยคำที่เอื้ออาทร หากเปรียบกับที่โต๊ะทำงาน หากผู้ให้บริการหน้าบูด หน้าบึ้ง ประเภทว่า บอกบุญไม่รับ ผู้รับบริการจำเป็นต้องขอรับบริการที่เป็นทุกข์ หากไม่ไปขอคำปรึกษาเกรงว่า ไม่ถูกต้อง หากผู้ให้บริการที่เป็นลักษณะเช่นนี้ โปรดเถอะค่ะ สงสารผู้รับบริการ อย่าให้เกิดทุกข์
  • ด่านแรกที่ผู้บริการอยากจะมาคุยปรึกษาด้วย คือ ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมทักทายปราศัยแบบเป็นกันเอง จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการให้คำแนะนำต่อกัน แต่อย่าเปรียบเทียบกับการสอนเลย เพราะว่ามิใช่สายอาจารย์ ดังนั้นมาคุยกันแบบเป็นกันเองกันดีกว่า ท่านว่าดีมั้ย
  • ถึงแม้ว่า ในช่วงวัน และเวลานั้น มีผู้มาขอคำปรึกษามากมาย  จงยินดีเถอะค่ะ  เพราะเป็นการช่วยเหลือ  และพึงระลึกไว้เสมอว่า การที่ได้ช่วยเหลือคนอื่นนั่นได้บุญนะค่ะ  (ไม่เชื่ออย่าหลบลู่นะ) จะได้ถูกเลขท้ายบ่อย ๆ งัยค่ะ