นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 ปีนี้ที่ผ่านไป กับอะไรๆ ที่ผ่านเข้ามา

Ico48

"คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อค่ะ"

เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะมีทั้งคนที่รักเรา และไม่รักเรา (แต่ถึงกับเกลียดหรือเปล่า...อันนี้ไม่รู้) เราก็พยายามทำให้คนที่เค้าไม่รักเรา หันมาเข้าใจเรา แต่พยายามไปเท่าไหร่ เราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าในใจเค้าคิดยังไงกับเรา สิ่งที่เราลืมคิดไปก็คือ ช่วงเวลาที่เราใช้ไปตรงนี้ เราลืมคนที่เค้ารักเรา เราปฏิบัติกับเค้าเช่นปกติ ทำไมเราไม่ใส่ใจเค้าให้มากขึ้นละคะ

เป็นคนที่คิดเสมอว่า เพื่อนที่จริงใจ หาได้ยาก เพราะฉะนั้น จะพยายามรักษาน้ำใจเพื่อนประเภทนี้ให้มากที่สุด

ชีวิตคนเราสั้นค่ะ อะไรๆ หรือท่าทีใครบางคนที่เข้ามารบกวนจิตใจเรา ก็ปล่อยวางไปเสียเถอะค่ะ หันกลับมาคิดอะไรที่ทำให้เรามีความสุข แล้วก็ใช้เวลาวุ่นๆ ไปกับสิ่งที่เรารัก เช่น เรื่องวุ่นๆ ของนักศึกษา เรื่องวุ่นๆ ของปัญหาตัวเอง ครอบครัวและเพื่อนสนิท

เคยมีปัญหากับอาจารย์ท่านหนึ่ง ตอนนั้นไม่ได้คิดว่ามันเป็นปัญหา แค่เราแสดงจุดยืนของตัวเราเอง แต่ได้รับรู้ตอนหลังว่าเค้าไม่พอใจ เราก็พยายามที่จะปรับความเข้าใจ แต่เค้าก็แสดงความเหินห่าง สุดท้ายเราก็ต้องหันกลับมาในที่ๆ เราอยู่ นั้นคือทำงาน ทำหน้าที่ของเรา ส่วนเค้า เวลาเจอกันก็แสดงความเคารพตามปกติ พูดคุยหยอกล้อเหมือนเราไม่ได้รู้เรื่องที่เค้าบาดหมางเรา เค้าก็งงบ้าง เวลาผ่านไปหลายปี เราก็ยังคุยกันตามวาระและโอกาสต่างๆ ที่เจอกัน แต่เค้ารู้แล้วหล่ะคะว่าจะพูดจากับเราเหมือนเราเป็นเด็กไม่ได้แล้ว "เรามีจุดยืนในที่ของเรา" และภายใจจิตใจเราก็สงบ ไม่ได้คิดแค้นเคืองอะไรค่ะ ....จะคิดเสมอว่า เราจะต้องอยู่บนปัญหา อย่าเข้าไปอยู่ในปัญหา เราถึงจะให้อภัยได้ จิตใจเราก็จะสงบด้วยค่ะ

แค่เล่าสู่กันฟังเฉยๆ นะคะ....เข้มแข็ง อดทนค่ะ

ร้องไห้ให้กับคนที่เค้าไม่ชอบเรา แล้วจะร้องไห้ไปทำไม!!