นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 “ต้นทุน/มูลค่า” ที่แท้จริงของ “ซอฟต์แวร์”

Ico48

การบ่นแบบที่ผู้เขียนทำนั้นอาจจะช่วยบ้างที่ได้ระบายออกมา แต่ไม่น่าจะช่วยแก้ปัญหาอะไรได้เลย เพราะผู้เขียนมองปัญหาทั้งหมดเป็นปัญหาของคนอื่นไม่ใช่ของตัวเอง แบบว่าอยากให้โลกเปลี่ยนโดยที่ตัวเองไม่ต้องเปลี่ยน

ที่จริงปัญหาของคนพัฒนา software บ้านเราเป็นปํญหาที่น่าเห็นใจอยู่ แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่เคยเกิดมาก่อน หรือไม่เคยเกิดกับคนอื่นหรือธุรกิจอื่น น่าจะดูตัวอย่างว่าเขาแก้ปัญหากันอย่างไรบ้างและจะนำอะไรมาปรับใช้ได้บ้าง ธุรกิจเพลงเป็นตัวอย่างหนึ่งที่เจอปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์มาก ความพยายามมากมายของอุตสาหกรรมดนตรีที่จะป้องกันการแอบก๊อปปี้ดูจะไม่เป็นผลสำเร็จ แต่เขาก็ยังอยู่กันมาได้เพราะเขายอมปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ (business model)

ต่อประเด็นที่ว่า software สำคัญกว่า content นั้น ผมมีความเห็นต่างว่ามันสำคัญทั้งสองอย่างนะ เพราะสองอย่างนี้มันต้องพึ่งพากัน Bill Gates เคยเขียนบทความชื่อว่า "Content is king." ทุกวันนี้คนเข้า Web กันมหาศาลเพราะ content แต่ถ้าไม่มี Mosaic ซึ่งเป็น browser ตัวแรกของโลกเกิดขึ้นก่อนจะเกิด Netscape และ browsers อื่น ๆ ตามมาทีหลัง Content ก็คงไม่สามารถพัฒนามาจนน่าสนใจขนาดที่เป็นอยู่นี้ได้