นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 CentOS 6.4 กับ MySQL ภาษาไทย

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
18 July 2013 12:30
#90725

ปัญหาหลัก ๆ น่าจะเป็นที่การ query ข้อมูลมาจากฐานข้อมูลครับ query ข้อมูลมาแล้วข้อมูลนั้นถูกเข้ารหัส (encode) แบบใดอยู่ php code เพียงแต่สั่งให้แสดงผลลัพธ์นั้น

ผมเห็นเขาแก้ปัญหาตรงนี้ด้วยการกำหนดการเข้ารหัส (encode) เอาไว้ตอน connect กับฐานข้อมูล (กำหนดไว้ใน config เช่น connection.conf) แต่เท่าที่เคยลอง ถ้าเราใช้ cms เป็นโครงของเวป แม้จะกำหนดใน config file การแสดงผลยังมีปัญหาในบางส่วน ซึ่งผมเดาเอาว่าเป็นความซับซ้อนของตัว code cms เอง ที่อาจจะไปกำหนดค่าบางอย่างไว้ไม่เหมือนกันทุกส่วน

ถ้าเป็นการเขียน code เองก็ไม่น่าจะมีปัญหา

ปัญหาอีกอันคือ php code นั้นได้กำหนดวิธีการเข้ารหัส (encode) ตัวอักษรไว้ด้วยหรือไม่

การกำหนดค่า default ในแฟ้มข้อมูล httpd.conf ให้แสดงผลเป็น tis-620 นั้นเนื่องจากหน้าเวปที่แสดงผลถูกเข้ารหัสเป็น tis-620 ไว้ หากกำหนด default เป็นอย่างอื่น (เช่น utf-8) การแสดงผลหน้าเวปก็จะเป็นภาษาต่างดาวไป เลยต้องกำหนดค่า default ให้เป็น tis-620

ยกเว้นผู้ใช้ไปกำหนดการแสดงผลใน browser ของตัวเองให้เป็น tis-620 แต่ส่วนมากเมื่อผู้ให้เห็นภาษาต่างดาวมือไม้อ่อนกันหมดแล้ว แบบว่าแพ้ทาง เหมือนงูแพ้เชือกกล้วย

อิอิอิ

ถ้าในฐานข้อมูลเปลี่ยนเป็น utf-8 แล้ว เมื่อ query ข้อมูลมาแสดงผล ปรากฏว่าเพี้ยน ๆ ก็น่าจะอยู่ที่ php code ของเวปนะครับ

อิอิอิ

เราเอง

เนื้อหาเต็ม: CentOS 6.4 กับ MySQL ภาษาไทย