นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Charlie 5 (Tikky)
Ico64
รัตยา ติ๊ก มุสิกเกษม
นักวิชาการอุดมศึกษา
ภาควิชาวิศวกรรมเคมี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

Charlie 5 (Tikky)
Ico256
Username:rattaya.c
User ID:1358
First name:รัตยา
Middle name:ติ๊ก
Last name:มุสิกเกษม
Screen name:Charlie 5 (Tikky)
Career:พนักงานมหาวิทยาลัย
Position:นักวิชาการอุดมศึกษา
Organization:ภาควิชาวิศวกรรมเคมี
Street:คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
City:หาดใหญ่
State:สงขลา
Postal code:90110
Country:Thailand
Joined at:17 June 2010 14:59
Edited at:01 November 2011 10:44
Last login at:08 Febuary 2013 09:18
Tags:นักวิชาการอุดมศึกษา  ธุรการ  วิศวกรรมเคมี
Read:3640
About Me

เกิดวันพฤหัสบดีที่ 31 ธันวาคม 2524 (วันสิ้นปี) แม่เล่าว่ารู้สึกปวดท้องวันนั้นพอดี และวันนั้นก็เป็นวันหยุดยาวด้วย ทุกคนเตรียมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันพอดีเลย รวมทั้งคุณหมอที่แม่ฝากท้องไว้ด้วย พระเจ้า! แต่ดิฉันก็ยังโชคดี ได้ทำคลอดโดยคุณพยาบาลแทน  เกิดที่ โรงพยาบาลหาดใหญ่ค่ะ

มีพี่น้อง รวมดิฉันด้วย 2 คน ดิฉันเป็นพี่คนโตค่ะ  และมีน้องสาวอีก 1 คน อายุน้อยกว่าดิฉันอยู่ 3 ปี น้องสาวจะเป็นคนที่ห้าวหน่อย จนแม่บอกว่าน้องจะดูแลพี่ได้ดีกว่า

จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนชุมชนบ้านน้ำน้อย แต่ดิฉันเป็นคนทุ่งใหญ่ สาเหตุที่ต้องมาเรียนที่น้ำน้อยเพราะว่าแม่ต้องมาขายของที่ตลาดซึ่งอยู่ใกล้กับโรงเรียน และสามารถไปรับ-ส่งดิฉันและน้องสาวได้สะดวกกว่า ตอนเด็กๆ จึงไม่ค่อยมีเพื่อนแถวบ้านมากนัก

เมื่อจบป.6 ก็สอบเข้ามัธยมที่โรงเรียนนวมินทราชูทิศทักษิณ สงขลา ก็เป็นความโชคดีของรุ่นดิฉันอีกเพราะสมัยนั้นเค้ารับเด็กเยอะมากกว่าปกติ คือปกติเค้าจะรับเด็ก 12 ห้อง พอถึงรุ่นดิฉันรับมากถึง 14 ห้องค่ะ ส่วนดิฉันอยู่ /13 ค่ะ ขณะเรียนมัธยมก็มีเรื่องมากมายที่ยังอยู่ในความทรงจำ หวนให้นึกถึงอยู่ตลอดมา พอจบม.3 ก็ไปสอบเข้าเรียนต่อ ระดับ ปวช. ณ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตภาคใต้ (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย)  ตอนไปสอบมีเพื่อนในห้องไปกันหลายคนแต่ปรากฎว่าในกลุ่มดิฉันสอบได้แค่คนเดียว ส่วนเพื่อนคนอื่นก็ไปเรียนต่อตามโรงเรียนเอกชนที่หาดใหญ่ อาทิ อำนวยวิทย์ พาณิชย์ โชคดีสำหรับรุ่นดิฉันอีกหล่ะค่ะ เพราะปกติเค้าจะรับเด็กทั้งหมดแค่ 4 ห้อง แต่รุ่นดิฉันรับถึง 10 ห้องค่ะ ดิฉันอยู่ห้อง /4 ค่ะ ส่วน /6-10 ต้องไปเรียนที่อ.รัตภูิมิ ส่วนเวลาเรียนที่เทคโนฯ จะมีเรียน 2 รอบค่ะ รอบเช้ากับรอบบ่าย ช่วงแรกดิฉันต้องเรียนรอบบ่ายก่อน ก็ใช้เวลาในการปรับปรุงอยู่พอสมควรค่ะ (ธรรมดาเราจะถนัดไปเรียนตอนเช้ามากกว่า) แต่ก็สนุกไปอีกแบบค่ะ (จะได้มีเวลานัดเพื่อนทำกิจกรรมก่อนเข้าเรียนได้มากขึ้น) พอตอนเลิกเรียนจะกลับบ้านเวลาประมาณ 19.00 น. จะมีรถโพธิ์ทองเข้ามารับถึงที่เรียน ประมาณ 2 คันรถสำหรับเด็กที่กลับบ้านเส้นหาดใหญ่  สนุกมากๆ ค่ะ

พอเรียนจบ ปวช. ดิฉันก็สอบเรียนต่อระดับ ปวส. ที่นั่นค่ะ โชคดีที่สอบติด ส่วนเพื่อนรักต้องขึ้นไปเรียน ม.ราม พอจบระดับ ปวส. ก็สอบระดับป. ตรีที่นั่นอีกค่ะ สรุปดิฉันใช้เวลาเรียนที่สถาบันแห่งนี้รวมทั้งหมด 7 ปีค่ะ มีเรื่องราวต่างๆ มากมายที่อยูในความทรงจำอีกเช่นกัน ทั้งเพื่อนหลายคนที่เรียนรุ่นเดียวกันมาตั้งแต่ ปวช.- ปวส.-ป.ตรี แม้จะเรียบสลับห้องกันบ้าง แต่สุดท้ายก็มาเรียนร่วมกันอีกตอนอยู่ป.ตรีก็มีค่ะ ประทับใจอาจารย์ที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ทั้งด้านวิชาการและด้านการใช้ชีวิตค่ะ

จบการศึกษาระดับป.ตรี สาขาวิชาเอกการบัญชี เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2547 ด้วยเกรดเฉลี่ยสะสม 3.47 เริ่มทำงานอย่างไม่เป็นทางการกับน้าซึ่งเปิดร้านความงาม (พลอยสวย) อยู่ระยะหนึ่งแต่เริ่มไม่ชอบงานบริการเพราะไม่ค่อยถนัด เลยไปสมัครงานที่แรกเป็นเจ้าหน้าที่บัญชีที่บริษัทเซาท์พอยท์ซอฟต์แวร์และการบัญชี จำกัด เริ่มงานครั้งแรกวันที่ 5 มกราคม  2548 ทำอยู่ประมาณปีครึ่งก็เริ่มหางานใหม่ โดยมาได้งานแห่งที่ 2 เป็นเจ้าหน้าที่บัญชีที่ศูนย์การค้าไดอาน่า หาดใหญ่ ทำได้แค่เดือนเดียวก็คิดว่าคงต้องหางานใหม่ เพราะมันไม่ใช่อย่างที่เราคาดคิดไว้ เลยลาออกมาและได้งานที่ใหม่ เป็นเจ้าหน้าที่บัญชีบริษัทเบทาโกร ภาคใต้ จำกัด ทำไปทำมาบริษัทผิดสัญญาจ้างเราเลยออก และไปแจ้งจัดหางานเพื่อเรียกร้องสิทธิ์ที่พึงได้ เลยได้ค่าชดเชยมา 50% ของเงินเดือน แต่ไม่นานนักดิฉันก็มาสมัครสอบตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ที่ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยหาข้อมูลเยอะอยู่เหมือนกัน ว่าตำแหน่งนี้เค้าทำอะไรกันบ้าง มาสอบดูปรากฎว่าได้ ปัจจุบันก็ยังก็ยังทำงานที่นี่อยู่มาได้เป็นปีที่ 5 แล้ว (ครบ 5 ปีเมื่อ 19 ตุลาคม  2554 ที่ผ่านมานี้เอง) แต่เปลี่ยนชื่อตำแหน่งเป็น นักวิชาการอุดมศึกษา โดยได้รับการบรรจุเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยเมื่อเดือนตุลาคม  2550 ค่ะ ดิฉันขอเล่าประวัติส่วนตัวและประวัติการทำงานไว้เพียงเท่านี้ก่อนค่ะ

 

รัตยา 

Recent Files
No File
QR Code
Chart?cht=qr&chs=100x100&chl=http%3a%2f%2fu8%2epsu%2eac%2eth%2fprofiles%2fusers%2frattaya%2ec%3flocale%3den